News

Check out market updates

Bánh Bèo Bì Bình Dương

dĩa bánh bèo bì với đầy đủ màu sắc

dĩa bánh bèo bì với đầy đủ màu sắc

Bánh bèo bì Bình Dương vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận vào danh sách 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Với kết quả bình chọn trên, bánh bèo bì Bình Dương tiếp tục “bay cao, bay xa”, mang hình ảnh đất và người Bình Dương đến phương xa.

miếng bánh trắng phau phau

miếng bánh trắng phau phau

Nguồn gốc bánh bèo bì Bình Dương .

Được sự hướng dẫn của Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin – Thể thao TX.Thuận An Nguyễn Tấn Dũng, chúng tôi tìm đến gia đình bà Nguyễn Thị Ba (SN 1935, chủ quán bánh bèo bì Mỹ Liên, 189 đường ĐT745, khu phố Thạnh Hòa A, phường An Thạnh, TX.Thuận An) – nơi được xem là “cái nôi” của bánh bèo bì Bình Dương.“Theo lời kể của mẹ tôi, bà ngoại tôi mưu sinh nuôi gia đình bằng nghề đổ bánh bèo, trước lúc mẹ tôi được sinh ra. Sau đó, tiếng lành đồn xa, gánh hàng rong của ngoại được mọi người biết đến. Đến thời mẹ bà, gánh hàng rong đã được thay bằng quán bánh nhỏ tại chợ Búng”, bà Ba kể.

bánh béo và bì

bánh béo và bì

beo bi 8

mỡ hành và đậu xanh

 

 

Là món ăn dân dã với ba thành phần chính là bánh bèo, bì và nước mắm, nhưng cách chế biến món bánh bèo bì lại khá cầu kỳ, nếu không nói là công phu.quá trình này là cả một nghệ thuật, khi tay đổ dứt giọt bột cuối cùng thì phải vừa ngám miệng chén. Có vậy thành phẩm sau khi hấp xong miếng bánh bèo mới đẹp. Bột gạo để làm bánh cũng cầu kỳ không kém: gạo được ngâm qua đêm, rồi đổ cho ráo nước cho đến khi nào không còn mùi chua (cám gạo lên men khi gặp nước), xay nhuyễn rồi hòa với nước thành bột nướcbeo bi 6

Bên cạnh miếng bánh bèo ngon thì bì và nước mắm cũng quan trọng không kém. Bì là hỗn hợp thịt heo xắt mỏng, bì heo ram xắt mỏng từng sợi trộn thính gạo, thêm gia vị là tỏi và bột canh. Theo chia sẻ của chủ quán thì với thịt heo phải lựa loại thịt đùi ngon bọc da chung quanh, ram đến gần vàng. Còn nước dừa thì cho vào nồi để lửa riu riu cho ngấm vào thịt thì mới thơm

bánh bèo bằng chén

bánh bèo bằng chén

Từng miếng bánh bèo với bột đậu xanh ở trên, quết thêm chút mỡ hành rồi phủ bì lên

Hiện nay, Bình Dương có 3 quán bánh bèo bì nổi tiếng, tất cả đều là chi nhánh của quán bánh bèo bì Mỹ Liên tại chợ Búng. Mặc dù trải qua bao thăng trầm nhưng tiếng tăm của nó không phai nhạt mà càng ngày càng “bay xa”. Và từ tâm huyết với nghề, gia đình bà Ba đã “phát kiến” thêm hai món mới từ bì, góp phần làm cho “bữa tiệc” bánh bèo thêm phong phú: bì cuốn và bún bì.

 

1.Bệnh viện Đa khoa huyện Dĩ An

2.Lịch sử phát triển và hình thành Dĩ An

3.Siêu thị Big C Dĩ An và Trung tâm thương mại Green Square

ĐỊA CHỈ :

 

Tags: bán nhà bình dương | bán đất bình dương | bán nhà dĩ an | bán đất dĩ an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *