News

Check out market updates

Di tích văn hóa đình thần Dĩ An

Đến với Đất Bình Dương nói chung hay Đất Dĩ An nói riêng chúng ta đến với một địa danh có khu di tích về lịch sử văn hóa ĐÌNH THẦN DĨ AN  , hôm nay site nhadatdian.com sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu thêm về địa danh này , tọa lạc ở làng dĩ an xưa và nay  thuộc địa phận phường Dĩ An ,là nơi người dân thờ hoàng thành bổn cảnh, ngoài ra còn là nơi sinh hoạt tôn giáo cho người dân ,đây là một nét văn hóa mang đậm bản sắc nhằm nhớ công ơn người đầu tiên đã tìm đến vùng đất trù phú này và đã giúp nó phát triển thành một đô thị như hôm nay.

dường vào đình

dường vào đình

Theo lời kể của một số người già thì đình này đã tồn tại rất lâu vào khoảng những năm 80 của thế kỉ 19 là cách đây gần 300 năm , và căn cứ theo sử sách ghi lại thì Dĩ An xưa là một vùng đất rậm rạp rừng nguyên sinh , dân cư thưa thớt , do sự phát triển của gia định xưa nên người dân đã đi khai hoang nhằm phát triển kinh tế . lúc đầu đình được dựng sơ sài bằng lá cây được người dân gọi là cổ miếu .

dân cư sống gần đình

dân cư sống gần đình

Đình Dĩ An tọa lạc tại khu phố Nhị Đồng 1, phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An.sát bên là khu công nghiệp sóng thần. Đình nằm trên một khu đất  rộng hàng ngàn mét với cây cối xum xuê đua nở 4 mùa .nếu có dịp đến thăm đình sẽ có cảm giác ôn lại nét đẹp xưa của đình làng việt nam nói chung và đình làng nam bộ nói riêng , khi tới với đình điều đầu tiên đập vào mắt bạn là cổng đình được xây theo kiểu tam quan , một cửa chính và hai cửa phụ mái bậc thang bên trong và bên ngoài được trang trí bằng 2 vế đối chữ hán nôm và tô điểm thêm cho phần cổ kính đó là rất nhiều loài cây rêu và địa y đã mọc lên san sát .

cổng đình cổ kính

cổng đình cổ kính

bước vào cổng đình ngươi ta như lạc vào một thế giới khác sự tôn nghiêm tạo cho ta một cảm giác bình yên với những nét cổ kính giữa chốn phồn hoa đô thị hiện đại . đập vào mắt ta la một khuôn viên rộng lớn tạo cảm giác thích mắt cho ngườ nhìn . với những cây cổ thụ lớn đạt hàng trăm năm tuổi như la minh chứng cho sự phát triển ngoài ra còn có các loài cây khác như:sao , giá , ty , gõ mật , trám dầu .

bảng công nhận khu di tích

bảng công nhận khu di tích

sân đình

sân đình

đình được bày trí rất khoa học va tỉ mỉ thể hiện sự tôn kính cua người dân , phần thờ chính là một dãy nhà dược thiết kế hình chữ nhật gồm :võ ca, chánh điện, nhà khách và nhà túc… ngoài ra còn có miếu bà ngũ hành, đền ngọc hoàng ,sơn quân …….

bên trong đình

bên trong đình thần

đến nay đền đã được  trùng tu và sữa chữa nhiều lần . năm 1938 ngươi dân đến đây sinh sông đông hơn ngươi ta đã góp công để xây dựng đền như ngày hôm nay

lễ cúng đình

lễ cúng đình

trong thời  buổi công nghiệp hóa hiện nay nét văn hóa tinh thần rất được coi trọng . va thật là vinh dự cho người dân dĩ an khi năm 2011 đình thần dĩ an đươc cấp chứng nhận di tich văn hóa lịch sử cấp tỉnh

 1.Chùa núi Châu Thới huyện Dĩ An Bình Dương: Một di tích danh lam – thắng cảnh quốc gia

 2.nhà máy toa xe lữa dĩ an , đơn vị anh hùng vũ trang nhân dân 

dia chỉ: