News

Check out market updates

Đình thần Đông Tác -Di tích kiến trúc nghệ thuật

cổng đình đông tác

cổng đình đông tác

Trong những ngày đầu tháng năm này, chúng tôi có dịp về thăm Đình thần Đông tác  – Thị Xã Dĩ an . Đây là ngôi đình đã được UBND Tỉnh  công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật, có những nét kiến trúc khá độc đáo.

đầu rồng ở cổng đình

đầu rồng ở cổng đình

Toạ lạc trên một khu đất rộng khoảng 1 ha, ở khu phố Đông Tác, phường Dĩ An, đình thần Đông Tác vẫn giữ được nét cổ kính uy nghiêm, giữa màu xanh thiên nhiên kỳ vĩ, giữa khu dân cư sầm uất của một thị xã  đang trên con đường đô thị hoá.

phong cảnh tôn nghiêm

phong cảnh tôn nghiêm

Từ cổng Tam Quan đầu tiên được xây dựng bằng gạch uốn cong, trên mái gắn một cặp lưỡng long tranh châu bằng gốm men xanh ngọc và đến bức bình phong được ốp vào một lớp gốm sứ có phù điêu hoạ tiết, trên mỗi trụ đều có gắn cá chép hoá rồng v.v… vẫn giữ nguyên được kiến trúc Việt Nam là dàn trải theo phương ngang, không lấy chiều cao làm trọng, hoà nhập với thiên nhiên một cách hữu tình và nhờ vẻ đẹp tự nhiên mà tôn lên nét đẹp kiến trúc công trình. Các yếu tố nhân tạo trong tạo hình đã được khai thác triệt để tạo cho ngôi đình thêm uy nghiêm, độc đáo.

mái ngói công phu

mái ngói công phu

Vẻ đẹp bên ngoài của Đình thần Đông Tác không chỉ có nét đẹp cổ kính mà còn phải kể đến sự rực rỡ, qui mô của bộ mái đình. Đó là kiểu kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố hiện đại và truyền thống. Phần chánh điện mái lợp ngói vảy cá, nhưng phần hậu điện giữ nguyên mái ngói âm dương như cũ.

hàng ba vào đình

hàng ba vào đình

Riêng phần mái nhà chánh điện được gắn một cặp lưỡng lonh tranh châu bằng gốm men xanh, dưới cặp lưỡng long tranh châu là bức phù đieu bằng gốm men tả cảnh. Ơ hai đường gờ của mái có gắn hai tượng lân, hai tượng cá chép hoá rồng, hai tượng chim trĩ bằng gốm men xanh, tạo nên bức tranh phù điêu hết sức kỳ vĩ…trong nội thất, với sự kết hợp hài hoà giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại tạo nên một không gian mờ ảo trên những đường trang trí tuyệt mỹ càng làm tăng thêm sự trang nghiêm, u nhã vốn có của một cơ sở tín ngưỡng cộng đồng.

cổng đình công phu

cổng đình công phu

 

Trên nền kiến trúc độc đáo của Đình Thần đông tác, nghệ thuật trang trí đã thể hiện rõ vai trò của mình trong việc tôn tạo thêm vẽ đẹp nguy nga và cổ kính cho khu di tích. Trước hết phải kể đến nghệ thuật khảm gốm men xanh. Từ những mảnh gốm tự nhiên, các nghệ nhân đã tạo thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo: Rồng, lân, phụng, cá chép….

Bên cạnh đó là những đường nét tự nhiên thanh thoát bay bổng của những bờ mái và cũng như thế bằng nghệ thuật chạm trổ tinh vi mà bốn cây cột ở tiền điện vừa đảm nhận chức năng kiến trúc vừa thể hiện vai trò trang trí độc đáo. Trên thân hai cây cột cuốn thư chạm hình Cúc- Phụng; Mai- Điểu làm cho cấu trúc của đình vừa thanh thoát bay bổng vừa uy nghiêm tráng lệ.

Đình Đông Tác là một cơ sở tín ngưỡng dân gian không chỉ có giá trị về mặt lịch sử mà còn có giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật. Từ xưa đến nay, đình vẫn luôn là ngôi nhà chung của dân dĩ an , là nơi đáp ứng nhu cầu văn hoá tâm linh của nhân dân ta sở tại. Cũng từ mái đình này, tình yêu quê hương đất nước, tình đoàn kết xóm ấp được củng cố và phát triển bền vững. Hàng năm, vào dịp đại lễ kỳ yên, người dân Dĩ an lại cùng nhau ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước, tưởng nhớ công ơn của các bậc tiền nhân đã có công lập làng, lập đình. Âu cũng là đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn của  dân tộc Việt Nam.

1.nhà thờ dĩ an

2.Di tích văn hóa đình thần Dĩ An

3.Chùa núi Châu Thới huyện Dĩ An Bình Dương: Một di tích danh lam – thắng cảnh quốc gia

Địa chỉ :

 

Tags: bán nhà bình dương | bán đất bình dương | bán nhà dĩ an