News

Check out market updates

Khu di tích Suối Sọ ” suối Mạch Máng” của thị xã Dĩ An, Bình Dương

Từ trụ sở UBND phường Tân Bình – thị xã Dĩ An, ngược xe về khu phố Tân Phước. Con đường mả 35 trải dài, uốn lượn trong khu phố từ lâu đã đi vào lịch sử. Đi trên con đường đã từng xảy ra sự kiện “Mả 35” (năm 1947) và trận đánh suối Mạch Máng (1968), cảm xúc về dòng lịch sử hào hùng nơi đây lại ùa về. 

Một ngày cuối tuần, tôi cùng những người bạn đi đến Hồ Suối Sọ thư giãn, vừa tò mò vừa thích thú vì không nghĩ rằng tại Đất Dĩ AN sầm uất của Bình Dương lại vẫn còn những nơi đẹp thế này!

Qua thông tin trên mạng, được biết đây là vùng đất hẻo lánh của đất Bình Dương, nơi đã diễn ra cuộc chiến đấu anh dũng của biết bao chiến sỹ của Ta năm Mậu Thân, và biết bao người đã hi sinh trong trận chiến ấy

“Trong không khí của ngày hội thống nhất non sông, sáng nay 1/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương đã tới dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trong trận đánh “suối Mạch Máng”.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng bày tỏ lòng thành kính trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ – những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, chiến đấu dũng cảm ngoan cường vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Nơi đây, ngày 4/5/1968 đã diễn ra trận đánh chống càn vô cùng dũng cảm và oanh liệt của lực lượng bộ đội chủ lực và dân quân địa phương, bao gồm Đại đội 100, Tiểu đoàn 22, Tiểu đoàn 5, Tiểu đoàn 6 thuộc Trung đoàn 165, dân quân du kích và bộ đội địa phương…

Hơn một ngày đêm bám trụ chiến đấu kiên cường, lực lượng chủ lực và quân dân ta đã đánh trả hàng chục đợt tiến công của địch với sự yểm trợ của phi cơ, pháo binh và xe thiết giáp. Địch đã đổ xuống vùng đất này hàng trăm tấn bom đạn trong một ngày máu lửa.

Chiến công oanh liệt của trận đánh “suối Mạch Máng” đã đổi bằng xương, máu của của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng bộ đội chủ lực và quân dân địa phương huyện Dĩ An. Từ đó, nhân dân đã đổi tên “suối Mạch Máng” thành “suối Sọ” để khắc ghi tội ác của kẻ thù xâm lược và mãi mãi ghi công những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nước, vì nền độc lập tự do của Tổ Quốc.”..

.trích từ bài viết của nhà Báo Nguyễn Hoàng

Đường vào khu di tích đi qua là đường đất quanh co xen kẽ qua các cánh đồng xanh mướt, chỉ nên đi bằng xe máy vì đường nhỏ và xe ô tô không vào được.

Đi qua những cánh đồng trồng rau xanh rộng lớn,không gian thoáng mát mang mùi hương của đồng quê

những chiếc hồ phẳng lặng nằm soi mình dưới những hàng cây

một nơi rất lý tưởng cho những ai thích vẻ đẹp tự nhiên  + chụp ảnh!

 

Trên các hồ có chòi cá là nơi gặp gỡ bạn bè hoặc gia đình rất lý tưởng vào các ngày cuối tuần, ở đây có các món cá tai tượng chiên xù cuốn rau rừng rất ngon, món gà đi bộ hấp ngon vô cùng, thịt rai và ngọt, các món ếch chiên, lẩu đồng đều rất ngon.

bạn cũng có thể đi dạo và ngắm nghía những ruộng rau hoặc cánh đồng lúa xung quanh, hoặc câu cá giải trí ở các hồ gia đình nhà Dĩ An.

Suối sọ thị xã Dĩ An

bia tưởng niệm Suối Sọ Dĩ An

Bằng hình thức xã hội hóa, nổi bật nhất là các hộ dân ở Tân Bình đã hùn, đổi đất ở khu vực ven suối Sọ để xây dựng bia tưởng niệm truyền thống suối Mạch Máng (suối Sọ) với kinh phí 1,4 tỷ đồng. Công trình hoàn thành đúng 40 năm kỷ niệm ngày xảy ra trận chống càn; đồng thời, khu chứng tích tội ác thực dân Pháp – Mả 35 cũng được trùng tu vào năm 2010, kinh phí gần 1 tỷ đồng. Hai công trình này mang ý nghĩa lịch sử to lớn như những tài sản quý giá để giáo dục thế hệ trẻ khẳng định và tự hào truyền thống anh hùng của quê hương Tân Bình.

Một số địa điểm nổi bật của thị xã Dĩ An:

 Nhà máy toa xe lửa Dĩ An – Anh Hùng 

Trung tâm hành chính Dĩ An

Đình Thần Dĩ An

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *