News

Check out market updates

Nhà máy toa xe Dĩ An, đơn vị anh hùng vũ trang nhân dân

Nói đến thị xã Dĩ An là nhiều người nghĩ ngay đến xe lửa,đến nhà máy hỏa xa lớn nhất khu vực miền Nam Nam Bộ. Nhà máy toa xe Dĩ An được xây dựng trong thời kỳ Pháp thuộc với tên gọi tiếng Pháp ”Grand Atelier des Chemins de Fer de Dĩ An” ( Cơ xưởng lớn của ngành hỏa xa tại Dĩ An).

Cổng vào nhà máy toa xe Dĩ An

Cổng vào nhà máy toa xe Dĩ An

– Nhà máy được thực dân Pháp xây dựng trên một gò đồi cao, tương đối bằng phẳng thuộc phường An Bình ( xưa là quận Thủ Đức, Gia Định). Phía Nam giáp quận Thủ Đức, phía Tây giáp với khu công nghiệp Sóng Thần, phía Đông giáp với phường Tân Đông Hiệp. Tồng diện tích công xưởng là 4000m2, là nơi sản xuất đầu máy xe lửu lớn nhất khu vực Miền Nam lúc bấy giờ.Nhà máy nằm trên trục lộ giao thông có nhiều đường quan trọng đi qua quốc lộ 1. Nhờ vậy nên việc vận chuyển máy móc cũng như nguyên vật liệu để phục vụ sản xuất của nhà máy rất thuận tiện.

Nhà máy hỏa xa Dĩ An được dân công nhân và địa phương quen gọi là Đề- pô ( Đépốt ) xe lửa Dĩ An:

Từ khi Đềpô Xe lửa Dĩ An đi vào hoạt động cũng là lúc hình thành đội ngũ công nhân làm thuê dưới ách áp bức bóc lột của thực dân Pháp.Là một trong những tổ chức ra đời sớm nhất của giai cấp công nhân Việt Nam, những người thợ Đềpô Xe lửa Dĩ An (nay là công ty Xe lử Dĩ An) luôn đi tiên phong trong phong trào đấu tranh cách mạng. Nơi đây ghi dấu sự ra đời của Chi bộ Đềpô Xe lửa Dĩ An, một trong những Chi bộ Đảng đầu tiên của Xứ ủy Nam kỳ (tháng 1/1930).

Đầu máy kéo hỏa xa Dĩ An

Đầu máy kéo hỏa xa Dĩ An

Sau hơn 100 năm xây dựng và phát triển, công ty đã đóng góp nhiều thành tựu quan trọng cho ngành Đường sắt Việt Nam. Một số thành tựu nổi bật như: Cúp vàng chất lượng đóng mới toa xe năm 2000; giải nhất chất lượng toa xe khách công nghệ cao tàu 29 giờ năm 2004; Huân chương Lao động hạng Ba năm 1978, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1985 và 1996, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2000, Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang năm 2005, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2008 xây nhà Dĩ An tình thương…Với những thành tích đó, Công ty TNHH MTV Xe lửa Dĩ An đã vinh dự được UBND tỉnh Bình Dương công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh vào ngày 25/12/2012./.

Nhà lưu niệm toa xe Dĩ An

Nhà lưu niệm toa xe Dĩ An

Bạn cần biết thêm:

+ Đình Thần Dĩ An

+ Trung tâm hành chính Dĩ An

Vị trí nhà máy trên bản đồ :